Hội thảo khoa học Xu hướng tội phạm về ma túy ở Việt Nam và giải pháp phòng, chống
Ngày 11/5/2012 tại Thanh Hóa, Học viện CSND phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học “Xu hướng tội phạm về ma túy ở Việt Nam và giải pháp phòng, chống”.

Đến dự Hội thảo có đồng chí Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Văn Cảnh Phó Giám đốc Học viện CSND, đồng chí Đại tá TS Nguyễn Văn Bính Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Đại tá Trần Như Nhật Phó cục trưởng Cục C47, đồng chí Thiếu tướng Vũ Hùng Vương nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, các đồng chí lãnh đạo Phòng PC47 Công an Thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Thanh hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Bắc Ninh, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Cao Bằng, Học viện Biên phòng, Chi cục Hải quan và Ban Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa; các đồng chí lãnh đạo các khoa, bộ môn, phòng, trung tâm thuộc Học viện CSND và các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa.

 

 

 Các đại biểu tham dự hội thảo

 

Ma túy đã và đang là mối hiểm họa của toàn nhân loại. Tệ nạn ma túy làm nẩy sinh nhiều tệ nạn xã hội khác có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình trật tự an toàn xã hội. Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, trong khu vực đều đang nỗ lực kiểm soát và đấu tranh nhằm kìm chế, tiến tới loại bỏ tội phạm này ra khỏi đời sống xã hội.

Trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hàng chục ngàn vụ án ma túy, xóa sổ nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức đã tồn tại nhiều năm, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy lớn xuyên quốc gia; Song tình hình tội phạm về ma túy ở nước ta diễn biến rất phức tạp, tính chất của tội phạm ngày càng trở nên nghiêm trọng; phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi xảo quyệt, liễu lĩnh và manh động; là loại tội phạm có độ ẩn cao, hoạt động có tổ chức, theo đường dây, ổ nhóm; do siêu lợi nhuận, nên các đối tượng không từ thủ đoạn nào để phạm tội, luôn tìm mọi cách mua chuộc, lôi kéo, sẵn sàng dùng vũ khí chống lại các lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham gia phân tích, đánh giá thực trạng tình hình tội phạm về ma túy ở Việt Nam và công tác đấu tranh của các lực lượng trong thời gian qua. Chỉ ra thực trạng, cơ cấu và diễn biến tình hình tội phạm về ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội. Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy của Công an các đơn vị, địa phương; Dự báo tình hình phạm tội về ma túy trong thời gian tới, phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm. Trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm khắc phục nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, đồng thời có biện pháp hữu hiệu trong ngăn chặn, phát hiện đấu tranh và điều tra xử lý tội phạm về ma túy trong thời gian tới.

Hội thảo khoa học “Xu hướng tội phạm về ma túy ở Việt Nam và giải pháp phòng, chống” đã có những đóng góp quan trọng cả về lý luận và thực tiễn trong công tác phòng, chống tội phạm; là cơ sở để đề xuất với Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các lực lượng áp dụng có hiệu quả các chủ trương, biện pháp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng; Là tài liệu quý giá phục vụ hoạt động lãnh đạo chỉ huy và thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, cũng như nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy trong các trường Công an nhân dân.

 

                                                                                         Thanh Hà

Bài này đã được xem: 4996
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 45823520
Đang truy cập: 793