Quế Phong - Nghệ An: Tấn công sào huyệt ma túy
Giám định tang vật
Mờ sáng 26-7-2008, đỉnh Bù Con Cắng im lìm, sương giăng dày đặc, dưới chân núi, khe Cọ Hòa hơi nước bốc trắng xóa. Trong phút chốc, không gian tĩnh mịch bị xé toang bởi một loạt đạn liên thanh, tiếp đến là cảnh nháo nhào của khoảng 30 đối tượng buôn bán ma túy rục rịch trong 15 lán trại dã chiến ở sườn núi và mép khe nước. Một cuộc dẫm đạp lên nhau tháo chạy bắt đầu...

“CẤT LƯỚI”  LÚC MỜ SÁNG
Sau khi đỉnh Pu - Lôm ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương - “thánh địa” ma túy nổi tiếng của khu vực miền tây Nghệ An và cả nước - lắng xuống bởi các cơ quan chức năng mạnh tay truy quét, cách đó khoảng 100km, đỉnh Bù Con Cắng và khe Cọ Hòa ở xã Châu Kim, huyện Quế Phong - một huyện miền núi biên giới của Nghệ An với nước bạn Lào bỗng trở nên nhộn nhịp bởi các băng ma túy kéo nhau về đây lập chợ. Đứng trước tình hình địa bàn ngày một phức tạp, cơ quan phòng chống ma túy Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị chức năng Bộ Công an đã bố trí lực lượng bám sát địa bàn, tìm hiểu quy luật hoạt động của những băng nhóm này. Sau một thời gian nắm tình hình, xác định đỉnh Bù Con Cắng và khe Cọ Hòa là hai điểm nóng với hơn 30 lán trại được dựng lên trở thành một cái chợ heroin, mỗi ngày số lượng “giao dịch” hàng chục thậm chí hàng trăm bánh heroin.

Đúng 4 giờ sáng 26-7, các trinh sát được trang bị vũ trang được chia làm hai mũi đi bộ trực chỉ đỉnh Bù Con Cắng và khe Cọ Hòa. Gần 3 giờ đồng hồ hành quân trong sương, các tổ trinh sát đã áp sát được mục tiêu và nổ súng bắt đầu chiến dịch đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi khu vực biên giới. Từ trong các lán trại, khoảng 30 đến 40 đối tượng được trang bị vũ khí gồm súng carbin, AK, lựu đạn... nháo nhào gom hàng, dẫm đạp lên nhau tháo chạy. Một số đối tượng vừa chạy vừa bắn trả lại công an rồi lùi dần vào rừng sâu thoát thân để lại hiện trường với rất nhiều lương thực, vật dụng cá nhân... Trong quá trình truy quét, trinh sát phát hiện một đối tượng chưa kịp chạy, hắn có hung khí cố thủ trong một hang đá. Thấy bị phát hiện, hắn chỉa súng vào công an rồi lên đạn hòng bắn trả. Tuy nhiên, do lực lượng ta đông, biết không chống cự nổi, hắn đánh liều tháo chạy cùng đồng bọn vào rừng già. Các trinh sát lao theo và cuộc rượt đuổi nghẹt thở diễn ra lưng chừng núi. Khoảng 10 phút sau, do đá núi trơn trượt, đối tượng đã té nhào lăn xuống khe nước, không may rơi vào rừng nứa người dân vừa phát dọn nên bị thương rất nặng. Mặc dù đã được các trinh sát tiến hành sơ cứu nhưng đối tượng đã chết ngay sau đó. Tại hiện trường, CQĐT thu được 1 khẩu súng carbin, 29 viên đạn. Khám xét trong ba lô của đối tượng này, phát hiện 10 bánh heroin, 123 viên ma túy tổng hợp, 1,9 triệu đồng và 13.000 kíp Lào. Qua điều tra, đã xác định được đối tượng này tên Thái - là một trong những “bố già” cầm đầu đường dây đưa heroin nhập biên, thường xuyên hoạt động tại khu vực này.

“THÁNH ĐỊA” MỚI CỦA MA TÚY, MẠI DÂM VÀ TỘI PHẠM TRUY NÃ

Hà Văn Tiến, Quang Văn Phòng
Đỉnh Bù Con Cắng cùng với khe Cọ Hoà là hai trong những điểm đen rất phức tạp về buôn bán ma túy ở Quế Phong trong vài năm nay. Ngày 2-6-2008, cơ quan phòng chống ma túy Công an Nghệ an cũng đã mở đợt tấn công và bắt gọn hai ông trùm khét tiếng là Hà Văn Tiến (SN 1963, ngụ tại bản Mồng, xã Châu Kim) và Quang Văn Phòng (SN 1980, ngụ tại bản Khốm, xã Hạnh Dịch) thu 1 bánh heroin và một khẩu súng săn khi chúng đang trên đường mang hàng đi giao cho đối tác (Báo CATP đã có bài viết về cuộc vây bắt này).  Đây là ngọn núi nằm giữa 30 bản của đồng bào dân tộc  ít người, đường tiểu ngạch xuất nhập biên chằng chịt rất thuận lợi cho bọn buôn ma túy hoạt động. Nhờ vào địa bàn khá sâu và hiểm trở này, bọn tội phạm ngang nhiên làm ăn. Hai năm trở lại đây, người dân đến ở đông, hàng quán nổi lên và xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt từ bên kia biên giới lảng vảng rồi lập lán trại để hoạt động phi pháp. Lúc đầu chúng còn hoạt động lén lút nhưng sau công khai buôn bán heroin. Ai có tiền tất yếu lên đây sẽ có “hàng”. Bọn tội phạm nước ngoài cấu kết với một số đối tượng hình sự, truy nã lẩn trốn để lập nên những tổ chức tội phạm. Bọn chúng được trang bị súng AK, súng kịp, súng săn, súng carbin, lựu đạn... để chống trả lại công an.

Súng đạn và ma túy của Thái
Cũng nhờ hoạt động nhộn nhịp mà nơi đây bùng phát các loại hình tệ nạn xã hội mà điển hình là gái mại dâm tập trung mỗi ngày một nhiều ăn theo dịch vụ “hàng trắng”. Chưa hết, chợ ma túy Bù Con Cắng và khe Cọ Hòa không những cung cấp ma túy cho các đường dây lớn mà còn là đầu mối phân phối cho các “đại lý” nhỏ lẻ của những con nghiện trong vùng. Có thể nói, cùng với Tương Dương, huyện Quế Phong cũng đã trở thành một điểm nóng về ma túy. Hàng loạt đường dây ma túy của những bố già đất Bắc đã từng vào đây “giao dịch”. Trong đó phải nói đến những tên tuổi nổi cộm đã lĩnh án tử hình và chung thân như: Trần Đình Phi với vụ án 59 bánh heroin bị bắt tháng 7-2006 và bị tuyên án tử hình tháng 7-2007, đường dây buôn bán heroin do Nguyễn Văn Lạc cầm đầu với hơn 25 đối tượng bị bắt năm 2005 với những tên đầu sỏ như: Nguyễn Ngọc Hải, Hà Sỹ Quế, Võ Sỹ Đoan, Trần Minh Dương, Nguyễn Văn Hùng... đã bị xét xử và kết án năm 2007. Hiện, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an cùng phối hợp với cơ quan điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh Nghệ An đang tiến hành các hoạt động nghiệp vụ để chuyển hóa địa bàn phức tạp này.
                                                                                                           Việt Dũng - Lê Bình
Nguồn: Báo Công an TPHCM
Bài này đã được xem: 3289
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 45823724
Đang truy cập: 812