Những sinh viên Công an trên quần đảo Trường Sa

Hưởng ứng cuộc vận động lớn "Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ" do Bộ Công an phát động và chào mừng Năm Thanh niên 2011, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức một hoạt động nổi bật là chuyến công tác của Đoàn 20 cán bộ, học viên học viện tới thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa từ ngày 30/3 đến ngày 7/4. Học viện đã quyên góp được 1,7 tỷ đồng ủng hộ bộ đội và nhân dân Trường Sa.

1. Mặc dù ở cách xa đất liền tới hàng mấy trăm hải ly nhưng Đảo trưởng đảo Trường Sa lớn kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa, Thượng tá Nguyễn Hữu Lục là người thường xuyên phải tiếp khách. Có lẽ trong thời gian công tác tại đảo Trường Sa lớn và quần đảo Trường Sa, anh và đồng đội đã tiếp hàng nghìn lượt khách với rất nhiều thành phần. Tuy nhiên anh đã tâm sự rất thật với các cán bộ, chiến sỹ đoàn Học viện Cảnh sát nhân dân và đoàn Bộ Công an: "Chúng tôi ấn tượng thật sự về các cán bộ, chiến sỹ Công an và các thầy giáo, sinh viên Công an đầu tiên đã không quản ngại khó khăn, vất vả đến thăm những người lính Hải quân Trường Sa chúng tôi".

Là những sinh viên Công an nhân dân đầu tiên tham gia chuyến hải trình dài ngày đến Trường Sa, trong mỗi người đều có rất nhiều xúc cảm và những kỉ niệm không thể nào quên. Gặp gỡ, chuyện trò cùng họ trong cái nắng đầu hè oi ả, chuyến đi đã ở lại sau lưng, nhưng dường như trong lời kể của mỗi người vẫn còn mặn mùi hương vị của biển và niềm xúc động, tự hào không giấu nổi…

Các sinh viên Học viện Cảnh sát giao lưu văn nghệ cùng cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa Đông.

Trong chuyến hải trình kéo dài gần 15 ngày xa Hà Nội, cả đoàn có 9 ngày trên quần đảo Trường Sa. Mặc dù gặp thời tiết không thuận lợi, gặp gió mùa Đông Bắc và áp thấp nhiệt đới, biển động sóng cấp 5, cấp 6, suốt một tuần cả đoàn không nhìn thấy ánh mặt trời, hầu hết thành viên trong Đoàn bị say sóng, song cả Đoàn đã khắc phục khó khăn đến thăm, tặng quà và giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ Hải quân và nhân dân tại 6 đảo phía Bắc của quần đảo: đảo Trường Sa lớn, đảo Trường Sa Đông, đảo Đá Tây, đảo Phan Vinh, đảo Thuyền Chài…

Đến thăm các đảo, cả đoàn không khỏi xúc động trước sự hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ Hải quân, cán bộ, nhân viên và nhân dân đã không quản ngại khó khăn gian khổ, ngày đêm sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Những phần quà nhỏ nhưng thiết thực và ý nghĩa như: máy fax đa năng, radio, đèn nạp điện, võng xếp, sách vở, bánh kẹo… đã được trao tặng tới tận tay cán bộ, chiến sĩ Hải quân ngày đêm bảo vệ đảo; các cán bộ, nhân viên trực đèn hải đăng, nuôi trồng hải sản, nhà giàn DK1 và nhân dân sinh sống trên các đảo.

Sau bao ngày lênh đênh trên biển, chỉ khi đến các đảo Trường Sa Đông, đảo Trường Sa lớn mới nhìn thấy màu xanh sự sống của cây phong ba, cây bàng quả vuông, cây muống biển, mỗi sinh viên trong đoàn rất trân trọng và chia sẻ về cuộc sống của các cán bộ, chiến sỹ Hải quân ở Trường Sa.

Cũng mang tâm tư như các thầy cô giáo, các anh chị trong đoàn, Nguyên Hồng, cô sinh viên lớp đại học chất lượng cao chuyên ngành Cảnh sát điều tra, một cây văn nghệ nổi tiếng của Học viện Cảnh sát nhân dân lại bâng khuâng: "Mình nhớ nhất lần ghé thăm đảo Trường Sa Đông. Ngày hôm đó, cả đoàn đến thăm đảo trong thời tiết xấu, bão to, sóng lớn, trời mưa như trút nước. Đại tá, GS.TS Nguyễn Huy Thuật, Phó Giám đốc Học viện, Trưởng đoàn và các thành viên đoàn công tác đều phải mặc quần áo cộc bởi quân phục và tư trang phải đựng trong túi nilon để bảo vệ. Sau khi lên đảo giao lưu, tặng quà xong và lên xuồng trở về tàu Cảnh sát biển, trời lại nổi cơn giông mịt mù. Đảo trưởng Đỗ Ngọc Dũng và các chú, các anh trên đảo rất lo lắng về sự an toàn của đoàn, cứ đứng dặn dò và nhìn theo mãi… Cuối cùng mọi chuyện đều tốt đẹp, Đoàn đã trở về tàu Cảnh sát biển an toàn. Tình cảm của các chiến sỹ Hải quân Trường Sa thật là sâu nặng, nghĩa tình".

Là những người trẻ tuổi, lần đầu đến với đảo xa nên trong mỗi sinh viên đều có biết bao háo hức, cảm mến với những chiến sỹ Hải quân. Sau phút ngỡ ngàng, xúc động là những câu chuyện rôm rả, những lời hỏi thăm nồng ấm về cuộc sống trên đảo vốn nhiều khó khăn, về gia đình và nỗi nhớ đất liền. Các sinh viên Cảnh sát lại cất tiếng ca vang các bài ca về Đảng, Bác Hồ, về Tổ quốc, về biển và về người lính Trường Sa. Và chắc chắn rằng mỗi thành viên trong đoàn sẽ không thể nào quên mùi vị nóng hổi của bát cháo được các thủy thủ tàu Cảnh sát biển bưng đến tận nơi khi có thành viên say sóng và cũng không thể nào quên những buổi tối sóng to, tàu lắc lư liên hồi mà anh chị em vẫn ôm đàn ghi ta hát vang cả biển trời.

Và cũng không thể nào quên được những "bài giảng đặc biệt" trên biển mà các chiến sỹ Cảnh sát biển đã trình diễn với thầy và trò Học viện Cảnh sát nhân dân về các phương thức tuần tra, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy trên biển, các phương án truy bắt các đối tượng xâm phạm vùng biển nước nhà...

Đến thăm các đảo, mỗi sinh viên Cảnh sát trong đoàn đều được nhận những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa như: đá san hô, những con cá biển, những quả bàng vuông… Đặc biệt, tại đảo Trường Sa lớn - mệnh danh là thủ đô Trường Sa, Đoàn công tác của học viện đã đón nhận 4 cây bàng quả vuông - loài cây đặc trưng chỉ có ở Trường Sa - như một biểu tượng đẹp về tấm lòng, tình cảm của các chiến sĩ và người dân nơi đây. Bốn cây bàng quả vuông đã được đoàn công tác mang về trồng tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Đây sẽ là hình ảnh, là biểu tượng của Trường Sa giữa lòng Hà Nội, sẽ là sợi dây kết nối tình cảm của thầy và trò Học viện Cảnh sát nhân dân với những người lính Hải quân và Cảnh sát biển Trường Sa.

2. Nhưng dường như "duyên" với Trường Sa của Học viện Cảnh sát nhân dân chưa dừng lại ở đó. Tiếp nối thành công của chuyến công tác và những ấn tượng tốt đẹp Đoàn công tác để lại, buổi chiều 12/5, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức lễ tiếp nhận "Đá chủ quyền của quần đảo Trường Sa" do Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao tặng.

Thiếu tướng, PGS.TS Trần Nam Trường, Phó Giám đốc Học viện; Đại tá, GS.TS Nguyễn Huy Thuật, Phó Giám đốc Học viện; Đại tá, TS Trần Minh Chất, Trưởng phòng Quản lý học viên, đã thay mặt cho 1,6 vạn cán bộ, học viên Học viện tiếp nhận bia đá chủ quyền của quần đảo Trường Sa.

Tại buổi lễ này, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân còn công bố quyết định và trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc" cho Thiếu tướng, PGS.TS Trần Nam Trường; Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Cảnh; Đại tá, GS.TS Nguyễn Huy Thuật; Đại tá, TS Nguyễn Đức Bình, Phó Giám đốc Học viện và "Huy hiệu chiến sỹ Trường Sa" cho 18 thầy cô giáo và sinh viên Học viện đã tham gia đoàn công tác ra Trường Sa. 

Và buổi tối 12/5 đã diễn ra đêm giao lưu văn nghệ giữa cán bộ, học viên Học viện CSND với Đoàn văn công Quân chủng Hải quân mang tên "Khát vọng biển" kỷ niệm 43 năm Ngày truyền thống Học viện CSND (15/5/1968 - 15/5/2011) và 56 năm Ngày truyền thống Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2011). Những màn múa hát nhiều màu sắc, những ca khúc ca ngợi biển đảo quê hương, ca ngợi ngành Công an, Hải quân và những bài ca về học viện đã được đoàn viên, sinh viên hưởng ứng sôi nổi và chắc chắn ai cũng sẽ giữ cho mình một ước mơ được một lần đến với Trường Sa…

Chuyến đi kết thúc nhưng những câu chuyện về nắng gió Trường Sa, về những chiến sĩ Cảnh sát biển rắn rỏi, dũng cảm, thân thiện và phóng khoáng, về những khó khăn, gian khổ và cả những hy sinh mất mát trước vận mệnh, chủ quyền đất nước… sẽ còn được mỗi sinh viên trong đoàn công tác kể lại nhiều lần với bạn bè của mình. Và từ chính những lời kể sống động ấy sẽ giúp mỗi học viên Học viện Cảnh sát nhân dân hiểu biết hơn về chủ quyền biển đảo, những hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam. Từ đó nâng cao ý thức tự hào dân tộc, trách nhiệm công dân cũng như vai trò của người chiến sỹ Công an trong công tác bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời thắt chặt hơn tình đoàn kết, mối quan hệ giữa lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

Khép lại những ngày và biết bao sự kiện gắn bó với Trường Sa, mỗi sinh viên trong đoàn công tác của Học viện Cảnh sát nhân dân đều thấm thía một điều thật giản dị: Có đến với biển xa mới hiểu rõ được thêm về biển và tình yêu Tổ quốc, mới hiểu hết lời dặn của Bác Hồ kính yêu: "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp ta phải biết giữ gìn lấy nó". Sau chuyến đi này, chắc hẳn sẽ có những sinh viên Công an khác ra thăm Trường Sa. Nhưng những gì có được ở chuyến đi đầu đầy ắp kỷ niệm này  sẽ mãi ghi nhớ trong tâm trí những sinh viên Cảnh sát.

Thăm Trường Sa trong chiều bão dông, biển động.

Đảo Đá Tây là điểm đầu tiên đoàn đặt chân đến là một đảo đá ngầm dưới con mắt của chàng sinh viên Minh Đức, Cảnh sát chuyên tu năm thứ 3. "Không giống với những gì mình tưởng tượng, các chiến sỹ Hải quân đóng quân trên đảo Đá Tây đã làm cả đoàn thật sự xúc động. Giữa biển cả mênh mông, một hòn đảo nhỏ nhô lên với những cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam ngày đêm kiên cường canh giữ biển trời Tổ quốc. Quanh họ chỉ có biển và biển, không một bóng người. Buồn, thiếu thốn và tù túng nữa, v.v… Tuy nhiên ở đây không chấp nhận sự hèn nhát và run sợ. Chính sự dũng cảm, kiên trung và vững vàng đã giúp những người lính Hải quân trẻ tuổi trụ vững và bảo vệ vững chắc biển đảo, chủ quyền Tổ quốc. Chính ở điểm này, tâm tư những người lính Hải quân và các sinh viên Cảnh sát đã gặp nhau, đồng cảm".

* 8 sinh viên Nguyễn Ngọc Sơn, Nguyễn Minh Đức , Nguyễn Trường Quân lớp chuyên tu 24, Bùi Lê Tuấn lớp chuyên tu 25, Phạm Nguyên Hồng lớp chất lượng cao khóa D35, Hồ Xuân Thu Thảo lớp Tiếng Anh khóa D34, Bùi Thiên Hương lớp chất lượng cao D35, Nguyễn Hồng Nhung lớp Tiếng Anh D35 đã vinh dự đại diện cho 1,6 vạn sinh viên các hệ của Học viện Cảnh sát nhân dân ra thăm Trường Sa.

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện đã đề ra tiêu chuẩn lựa chọn sinh viên ra công tác ở Trường Sa với các tiêu chí rất cao: học giỏi, rèn luyện tốt, có năng khiếu văn hóa văn nghệ và đặc biệt là phải có sức khỏe tốt. Đây là lần đầu tiên Đoàn công tác của Học viện Cảnh sát nhân dân cùng các chiến sỹ Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp tiến hành luyện tập các phương án phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy trên biển xa và ra thăm, làm việc tại quần đảo Trường Sa nên các tiêu chí này là hoàn toàn phù hợp.


Bích Thu - Nhật Nam (CAND)

Bài này đã được xem: 5786
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 45823312
Đang truy cập: 779