Xóa sổ băng cướp khét tiếng ở miền Đông Nam Bộ (Kỳ cuối)
Dũng “chim xanh” trước vành móng ngựa
Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an Nguyễn Thế Bình đặt bút ký vào trang cuối bản kết luận điều tra vụ án. Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 1997 đến tháng 11-2001, Dũng “chim xanh” cùng đồng bọn thực hiện 55 vụ án, trong đó có 26 vụ cướp, 4 vụ cướp giật, 23 vụ trộm, 1 vụ hiếp dâm trẻ em và 1 vụ giết người tại Bình Dương (chủ yếu), Tây Ninh, TPHCM, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An, chiếm đoạt trên 230 triệu đồng, 40,5 chỉ vàng 24K, 25 xe máy các loại và 188 bộ hồ sơ đăng ký xe môtô.

Ngoài ra, Dũng “chim xanh” và đồng bọn còn khai nhận thêm đã thực hiện 24 vụ án khác, trong đó có 8 vụ cướp nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ được do người bị hại không tố cáo, không xác định được người bị hại, thời gian, địa điểm gây án, tang vật, tài sản... Tội lỗi chất chồng của Dũng “chim xanh” cùng đồng bọn lần lượt tái hiện rõ ràng qua từng trang hồ sơ.

Trưởng ban chuyên án Nguyễn Thế Bình báo cáo kết thúc chuyên án

Vốn là kẻ đầu trộm đuôi cướp, ăn cơm tù không biết chán, tháng 10-1995, được Hoàng Ngọc Phương (bạn quen biết từ năm 1990) cho một khẩu Carbin kèm 10 viên đạn, Dũng “chim xanh” đem về nhà ở tỉnh Bình Phước cất giấu. Một tháng sau, hai tên rủ nhau đi trộm xe; Phương bị Công an tỉnh Sông Bé bắt giữ, Dũng “chim xanh” sợ lộ nên giấu súng, đạn xuống giếng nước gần nhà. Hoàng Ngọc Phương khai vào năm 1989, khi đào rãnh thoát nước ở nhà tại cư xá Nguyễn Trung Trực, P12Q10 y đã nhặt được khẩu súng này. Cùng năm 1995, qua sự giới thiệu của Lê Trung (là bạn tù từ năm 1986), Dũng “chim xanh” mua của tên Ngọc một khẩu K54 cùng 6 viên đạn với giá 8 chỉ vàng; đem súng về giấu tại nhà Nguyễn Thị Hữu (ở phường 6, quận Bình Thạnh). Năm 1997, sau khi ra tù, y đào súng lên, đem đến nhà Hiệp cận (Nguyễn Phước Hiệp, ở P11Q3) đe dọa Ba Long (Trần Bình Trường) để đòi nợ cho Nguyễn Chí Thân. Dũng “chim xanh” khai đã đưa khẩu súng này cho tên Phúc mượn để đi cướp và Phúc đã đánh rơi mất (do tên Phúc, tức Nguyễn Chí Tiến, tức Dũng “đen”, quê ở huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây, đã tự tử nên cơ quan điều tra không thể làm rõ lời khai của Dũng). Có sẵn “đồ chơi” rồi nhưng Dũng “chim xanh” vẫn nhờ Nguyễn Kim Ánh mua thêm hai khẩu súng K54 cùng khoảng 180 viên đạn (tại Campuchia) với giá 14 triệu đồng và mua của Lê Trung một khẩu K54 và 7 viên đạn với giá 7 chỉ vàng được “hoán đổi” bằng 1 chiếc xe Cub 81 không giấy tờ. Lê Trung khai khẩu súng này của Nguyễn Chí Tiến gửi y giữ giúp nhưng Tiến không quay lại lấy nên y bán cho Dũng “chim xanh”. Ngoài ra, Dũng “chim xanh” còn khai nhận vào tháng 1-2001 y mua 1 khẩu súng Rulô và 3 viên đạn đem về chôn giấu ở vườn nhà; cơ quan điều tra đã dùng máy rà kim loại dò tìm nhưng không thấy súng, chỉ thu được 104 viên đạn K54.

Có khá nhiều súng, đạn trong tay, Dũng “chim xanh” và đồng bọn liên tiếp gây ra một loạt các vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Chiều tối 21-4-2001, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh đi xe máy đến địa bàn huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương để cướp tài sản trên xe tải. Khoảng 21 giờ, trong khi chưa có xe để cướp, phát hiện một nhóm các cháu bé đang chơi đùa, Dũng, Đỉnh bàn nhau bắt một cháu bé 16 tuổi chở vào lô cao su, thay nhau hiếp dâm. Thực hiện xong hành vi đầy thú tính đó, chúng bỏ cháu bé ở lại lô cao su rồi đi về hướng xã Minh Hòa, chặn đường, dùng súng khống chế, cướp trên 1,6 triệu đồng của vợ chồng người lái xe tải.

Khoảng 3 giờ sáng 4-5-2001, sau khi ngủ đẫy giấc ở một vườn cây bên tỉnh lộ 19/26 tỉnh Tây Ninh, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh chạy xe máy đến khu vực xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu. Phát hiện xe tải do anh Lê Hồng Phúc (ở huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) điều khiển, chở bà Lê Kim Xuyến và cháu Hà, chạy ngược lại, Đỉnh quay xe lại đuổi theo. Dùng đèn pin ra hiệu nhưng xe không dừng lại, Dũng “chim xanh” bắn liên tiếp hai phát súng cảnh cáo. Chiếc xe tải dừng lại. Phạm Văn Đỉnh cầm súng gõ vào kính xe khống chế anh Phúc. Dũng “chim xanh” cầm súng bước tới cửa cabin phía bà Xuyến, buộc mở cửa rồi thò tay vào trong, cướp túi xách của bà Xuyến có 2,5 triệu đồng và một cuốn sổ. Bà Xuyến nghiêng người ra ngoài để giật lại túi xách thì bị Dũng “chim xanh” giật phăng sợi dây chuyền 2 lượng vàng 24k trên cổ. Cướp xong, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh leo lên xe máy bỏ chạy. Lúc này bà Xuyến, anh Phúc mới biết là bị bọn cướp tấn công nên tri hô và đuổi theo. Dũng “chim xanh” bắn thêm một phát súng xuống lề đường, khiến nạn nhân phải dừng lại.

Thông thường, sau khi thực hiện một vụ cướp, bọn tội phạm đều nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường, càng xa càng tốt và “nằm im” một thời gian. Song Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh liều lĩnh, táo tợn tới mức không thèm áp dụng “quy luật” này ngoài việc phải cướp được thật nhiều. 1 giờ ngày 20-5-2001, sau khi sử dụng súng khống chế, cướp của anh Hoàng Mạnh Thắng tại địa bàn xã Lai Hưng, huyện Bến Cát được 400 nghìn đồng, thấy “bèo” quá, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh di chuyển đến xã Lai Uyên cùng huyện, “làm” thêm vụ thứ hai, cướp được túi xách có 10 triệu đồng của chủ hàng là chị Nguyễn Thị Lệ (ngụ huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước) ngồi trên xe tải do anh Đặng Văn Danh (ở Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) điều khiển. Tương tự, chỉ trong khoảng từ 2 giờ 30 đến 4 giờ 30 ngày 21-5-2001, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh thực hiện hai vụ cướp tài sản trên xe tải tại huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn, TPHCM, trong đó vụ tại huyện Hóc Môn,  Dũng “chim xanh” đã bắn thẳng làm bể nát kính xe do chị Nguyễn Thị Kim Chi (ở huyện Củ Chi) điều khiển...

Băng cướp Dũng “chim xanh” ra tòa

Ngoài các vụ cướp xe máy, cướp tài sản trên xe ôtô, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh còn thực hiện luôn cả những vụ cướp giật hoặc trộm cắp. Tối 1-8-2001, Dũng “chim xanh” và Phạm Văn Đỉnh cướp giật túi xách của một chị phụ nữ ngồi ăn cơm tại quán cạnh Quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Bình Chánh, TPHCM. Khi chạy qua cầu Bình Điền, thấy một thanh niên là anh Nguyễn Hữu Danh (ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) chạy xe vượt qua, cho là anh Danh đuổi theo chúng, Dũng “chim xanh” rút súng nhằm anh Danh bóp cò nhưng đạn không nổ, y tiếp tục lên đạn, chĩa súng vào anh Danh bắn phát thứ hai, làm anh Danh bị rách da ngực. Do vụ này Dũng “chim xanh” bị thêm tội giết người. Tối 8-9-2001, phát hiện chị Nguyễn Thị Em (ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đang ăn cơm tại quán Yên Phương ở xã Tân An Hội, huyện Củ Chi có để túi xách trên bàn, Phạm Văn Đỉnh dừng xe cho Dũng “chim xanh” vào cướp giật túi xách có 45 triệu đồng rồi chở nhau tẩu thoát...

Trong các vụ trộm thì “tiêu biểu” và liều lĩnh nhất là những vụ Phạm Văn Đỉnh đột nhập trộm xe môtô và hồ sơ đăng ký xe của Phòng CSGT tỉnh Tây Ninh (tháng 4-1999 trộm được 1 xe Cub 81; tháng 6-2000 lấy được 45 bộ hồ sơ, 1 xe Dream; tháng 12-2000, trộm 143 bộ hồ sơ; tháng 3-2001 trộm được 1 xe Suzuki tuần tra nhưng chỉ bán được với giá 4 triệu đồng) và 2 vụ trộm xe tại trụ sở Công an huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước. Tiêu thụ giúp Dũng và Đỉnh số tài sản trộm cắp được là Lê Trung, Lê Hồng Mạnh, Lê Viết Ngà, Đinh Ngọc Bính.

Sau khi Dũng “chim xanh” bị bắt, để che giấu hành vi phạm tội của chồng, Phạm Thị Ngọc Thảo đào bọc đạn mà Dũng chôn ở nhà, đem đi phi tang; đồng thời gọi điện thoại thông báo cho Huỳnh Kim Thanh, Nguyễn Chí Thân, Nguyễn Thị Hữu tìm cách xóa các dấu vết phạm tội liên quan đến Dũng. Huỳnh Kim Thanh bàn với Phạm Văn Đỉnh đổi số điện thoại, dời chỗ ở và nói Đỉnh phải phi tang 2 khẩu súng ngắn. Nguyễn Chí Thân cũng gặp Đỉnh, đưa ra yêu cầu tương tự, đồng thời cùng Nguyễn Thị Hữu đến Trại tạm giam Bố Lá gặp Ba Long (Trần Bình Trường) đang bị giam ở đây, bảo Ba Long không được khai báo về khẩu súng mà Dũng “chim xanh” đã dùng để hăm dọa Ba Long vào cuối năm 1997...

Tuy nhiên, để hỗ trợ “chiến hữu” ngồi trong trại, Phạm Văn Đỉnh không vứt súng đi mà cùng Lương Hoàng tiếp tục gây ra một số vụ cướp khác, có phương thức tương tự, nhằm làm cho cơ quan điều tra bị lạc hướng điều tra. “Nổi” nhất là vụ chúng cướp của tài xế Hoàng Anh Tuấn tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh (dù trên cabin có 3 người) 1 túi xách có 14,2 triệu đồng sau khi dọa: “Súng thiệt chớ không phải là súng giả đâu!”.

Tội chồng lên tội, Nguyễn Chí Dũng, Phạm Văn Đỉnh lãnh án tử hình. Đồng bọn của chúng và những đối tượng liên quan cũng bị những hình phạt tương xứng.

Hồ sơ được khép lại, nằm im lìm trong kho lưu trữ trong khi các cán bộ tham gia điều tra chuyên án lại tiếp tục lao vào các chuyên án mới, không kém phần gay go, phức tạp.

Bài này đã được xem: 47817
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 45823591
Đang truy cập: 806