Lễ khai giảng năm học 2011-2012: Toàn văn bài phát biểu của Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân
Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2011-2012

BBT website trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND tại Lễ khai giảng năm học 2011-2012 của Học viện CSND.

Hà Nội, ngày 4 tháng 10 năm 2011Kính thưa đồng chí Trung tướng, GS, TS Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam!

Kính thưa các vị khách quốc tế, các đồng chí đại biểu!

Thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ, công nhân viên và học viên thân mến!

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, hôm nay Học viện CSND long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2011-2012. Trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc, cùng toàn thể hơn 1,8 vạn cán bộ, học viên Học viện CSND xin gửi tới Giáo sư Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý và toàn thể các đồng chí học viên lời kính chúc sức khoẻ và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Xin nhiệt liệt chào mừng 120 tân học viên lớp Bồi dưỡng lãnh đạo cấp Cao, lãnh đạo cấp Phòng, học viên hệ đại học của Bộ An ninh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Bộ Nội Vụ Vương quốc Campuchia, 926 tân sinh viên khóa D37, đại học chính quy, 505 sinh viên khóa 27, Liên thông từ trung cấp lên đại học đã tựu trường về học tập tại Học viện Cảnh sát nhân dân.

Kính thưa các đồng chí đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí!

Năm học 2010-2011 dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Giáo dục-Đào tạo, Đảng ủy và lãnh đạo Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân, tập thể cán bộ, giảng viên và học viên của Học viện đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm học, tạo những bước chuyển biến vững chắc, đưa Học viện ngày càng phát triển.

Trong năm học, Học viện đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, giảng viên và học viên bằng cách: tiếp tục thực hiện có chiều sâu các phong trào và cuộc vận động, như cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, phong trào ”Xây dựng Nhà trường kỷ cương, nhà giáo mẫu mực, học viên tích cực”, phong trào "Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”, phong trào “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đặc biệt là phong trào “Công an nhân dân thực hiện nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ” và phong trào “3 mẫu mực, 4 dứt điểm”, v.v...

Học viện đã tổ chức thành công Hội trại 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Năm thanh niên, Hội thi Sinh viên Cảnh sát thanh lịch lần thứ 2. Công đoàn và Hội phụ nữ Học viện đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ mới, có nhiều phong trào thi đua thiết thực, góp phần xây dựng Học viện trưởng thành, lớn mạnh.

Tiếp nối những kết thành công trong năm học trước, năm học 2010-2011, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện tiếp tục coi công tác tập trung đào tạo giảng viên là điểm đột phá đầu tiên để đổi mới công tác giáo dục và đào tạo. Năm học vừa qua, Học viện đã cử gần 300 lượt cán bộ đi học Tiến sỹ, Thạc sỹ, học nghiệp vụ sư phạm, ngoại ngữ, chính trị cao cấp, nghiệp vụ công an ở trong và ngoài nước, trong số này có 83 cán bộ Học viện đang đi học hệ đào tạo tiến sỹ ở trong và ngoài nước. Hiện nay trong số hơn 800 cán bộ, giảng viên, Học viện có 4 Giáo sư, 13 phó giáo sư, 49 Tiến sỹ, hơn 200 Thạc sỹ, hơn 100 giảng viên chính và là Nhà trường có số lượng cán bộ giảng viên có trình độ cao đứng đầu trong hệ thống các Nhà trường CAND. Vừa qua Hội đồng chức danh Giáo sư Bộ Công an đã họp nhất trí giới thiệu Nhà nước xét chức danh Giáo sư cho 2 thầy giáo, xét chức danh Phó Giáo sư cho 6 thầy cô giáo của Học viện. Hy vọng vào ngày 20 tháng 11 ngày Nhà giáo Việt Nam tới đây Học viện sẽ có thêm 2 Giáo sư, 6 Phó giáo sư, bổ sung vào đội ngũ nhân lực chất lượng cao của Học viện.

Cùng với việc chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, Học viện còn luôn chú ý hoàn thiện mô hình tổ chức cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của Học viện; coi trọng, phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, vai trò nòng cốt, xung kích của các tổ chức quần chúng, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn, bảo đảm tập trung bám sát nhiệm vụ chính trị của Học viện. Học viện đã tập trung mũi nhọn vào phát triển Đảng trong học viên với nhiều biện pháp nên tỷ lệ kết nạp Đảng cao hơn các năm học trước. Khóa D32 hệ đại học chính quy vừa qua tốt nghiệp ra trường tỷ lệ kết nạp Đảng đạt 91,76%; phong trào “Tôi là Đoàn viên Học viện CSND” do Đoàn thanh niên phát động với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú và thiết thực đã thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia.

Để hoàn thiện hệ thống kiến thức, đặc biệt các kỹ năng cần thiết cho người cán bộ Công an, Cảnh sát trong thời kỳ mới, không tụt hậu với các ngành và thế giới, để cán bộ Công an, cảnh sát ra trường kiến thức, kỹ năng không thua kém kẻ địch và tội phạm, ngoài các kiến thức bắt buộc phải học theo Chương trình khung đại học ( trung học) hiện nay mà Bộ Công an đã ban hành, Học viện CSND đã đề ra và đang thực hiện Hệ thống kiến thức chuẩn đầu ra với học viên các hệ học. Đây cũng là thước đo đánh giá trình độ sinh viên khi tốt nghiệp và cũng là thương hiệu của Học viện chúng tôi.

Học viện quy định 3 nhóm chuẩn. Trước hết là chuẩn về chính trị: sinh viên phải đảm bảo các yêu cầu về rèn luyện, chính trị, thực hiện nghiêm chỉnh điều lệnh Công an nhân dân, pháp luật của Nhà nước. Khi tốt nghiệp là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc là đối tượng kết nạp Đảng. Chúng tôi sẽ phấn đấu tiến tới 100% sinh viên tốt nghiệp Học viện CSND là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam như các Học viện, Nhà trường Quân đội đang tiến hành và đã thực hiện thành công.

Đối với chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ: sinh viên ra trường nắm vững các lý luận và kỹ năng thực hành nghiệp vụ. Học hết năm thứ nhất sinh viên có 01 tháng đi thực hành chính trị - xã hội 3 cùng ( cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) với nhân dân ở cơ sở. Học hết năm thứ hai sinh viên có 2 tháng đi làm nhiệm vụ phát động quần chúng và thực hành về nghiệp vụ cơ bản tại xã, phường, thị trấn. Học hết năm thứ tư sinh viên có 6 tháng đi thực tập nghiệp vụ tại Công an các đơn vị, địa phương. Ngoài ra trong quá trình học tập tại Nhà trường, sinh viên còn có hàng chục lần đi kiến tập, tham quan và trực tiếp bảo vệ an ninh, trật tự phối hợp với CATP Hà Nội và quanh địa bàn đóng quân. Nhà trường quy định khi học các môn nghiệp vụ chuyên ngành yêu cầu sinh viên 2/3 số môn học đạt loại khá trở lên, các lớp sinh viên chất lượng cao 100% các môn nghiệp vụ phải đạt loại khá trở lên.

Ngoài ra Học viện còn quy định chuẩn 5 kỹ năng mềm bắt buộc:

Về ngoại ngữ, Tiếng Anh: trình độ đại học chứng chỉ Toeic 400 điểm hoặc tương đương, trình độ thạc sỹ chứng chỉ Toefl Ipt 450 điểm hoặc tương đương, trình độ tiến sỹ chứng chỉ Toefl Ipt 500 điểm hoặc tương đương. Học viện cũng quy định các chuẩn Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nga cho sinh viên các hệ học. Về tin học, trình độ đại học đạt chứng chỉ tin học B, trình độ thạc sỹ và tiến sỹ đạt chứng chỉ tin học C.

Về bắn súng, Học viện quy định trình độ đại học, thạc sỹ bắn súng ngắn bia cố định và bia ẩn hiện đạt điểm 70/100 điểm ( 10 viên) đối với mỗi loại.

Về võ thuật, sinh viên cần đạt mức độ cao hơn 01 cấp về võ thuật CAND của chương trình khung đại học Bộ đã ban hành.

Về lái xe, trình độ đại học, thạc sỹ, tiến sỹ: được cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B2 và giấy phép lái xe mô tô hạng A1. Đối với sinh viên chuyên ngành cảnh sát giao thông, được cấp giấy phép lái xe hạng C và giấy phép lái xe mô tô hạng A2 và A3.

Ngoài 7 chuẩn bắt buộc trên, từ năm học 2009-2010 Học viện còn chỉ đạo các Khoa nghiệp vụ chuyên ngành, các Bộ môn tổ chức phối hợp với các Nhà trường bạn giảng dạy và cấp bổ sung chứng chỉ cho sinh viên các kiến thức về giao tiếp, văn hóa ứng xử, kinh tế - tài chính, chứng khoán, pháp luật quốc tế,v.v.tùy thuộc vào từng chuyên ngành đào tạo.

Nếu thực hiện thành công hệ chuẩn đầu ra này, sinh viên tốt nghiệp Học viện CSND sẽ không thua kém các sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học hàng đầu đất nước và không tụt hậu so với các nước ASEAN.

Học viện đã hoàn thành xây dựng và báo cáo Bộ Công an về Đề án xây dựng và phát triển Học viện Cảnh sát nhân dân thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm; mở chuyên ngành đào tạo đại học mới về Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; khai giảng Khóa đào tạo Thạc sỹ liên kết dạy và học bằng Tiếng Anh về quản lý, lãnh đạo về Tư pháp hình sự với Trường Đại học Tổng hợp Maryland, Hoa Kỳ. Học viện được Bộ Công an chọn thí điểm đào tạo theo tín chỉ từ Khóa D36.

Trong năm học, Học viện đã chuyển đổi toàn bộ chương trình đào tạo đại học sang đào tạo theo học chế tín chỉ. Học viện là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở nước ta triển khai đào tạo tiến sỹ theo phân cấp mới của Bộ Giáo dục và đào tạo. Đồng thời đã thực hiện thành công xây dựng hệ thống ngân hàng đề thi của các Khoa, Bộ môn để tổ chức đổi mới thi và đánh giá kết quả học tập của học viên trong toàn Học viện.

Học viện đã chiêu sinh, nhập học cho 4.084 học viên các khoá học, hệ học và học viên quốc tế tại Học viện và 1.732 học viên hệ VLVH tại Công an các địa phương, nâng số học viên các hệ học của Học viện lên hơn 1,7 vạn, đứng đầu các Trường CAND.

Năm học vừa qua, Học viện tiếp tục chỉ đạo đi vào chiều sâu việc gắn đào tạo của Nhà trường với thực tiễn chiến đấu của Ngành và xác định đây là khâu đột phá thứ hai trong đổi mới phương pháp đào tạo của Học viện. Học viện kết nghĩa với Công an thành phố Hà Nội và nhiều đơn vị nghiệp vụ của Ngành. Hơn 1.550 sinh viên các khóa D35 và D36 của Học viện đã hoàn thành đợt thực hành chính trị-xã hội “3 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc ” với nhân dân 4 xã thuộc huyện Sông Lô, Tỉnh Vĩnh Phúc và 5 xã thuộc thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Trong năm học, có hơn 400 lượt cán bộ và hơn 4.000 lượt học viên Học viện đã đi thực hành, thực tế ở hơn 30 tỉnh, thành phố cả trước. Bên cạnh đó, Học viện đã triển khai nghiêm túc các quy chế mới về giáo dục đại học, thường xuyên cập nhật kiến thức mới, phương pháp sư phạm tích cực, đổi mới công tác thi kiểm tra đảm bảo đánh giá kết quả học tập của học viên được chính xác, khách quan; phong trào dạy giỏi, nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh. Với những chủ trương và biện pháp đồng bộ, năm học vừa qua, trật tự và kỷ cương trong dạy và học được duy trì tốt, đã có 20 giảng viên đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp Học viện. Các phong trào thi đua học tốt, dạy tốt, rèn luyện tốt trong Học viện được đẩy mạnh. Tỷ lệ học viên thi đạt yêu cầu là 99,8% (tăng 1,6% so với trước), trong đó đạt khá giỏi là 48,03%, tăng 10,06% so với năm trước.

Trong năm học, Học viện hiện đang chủ trì hơn 70 đề tài khoa học các cấp, tập trung vào giải quyết các vấn đề bức xúc mới nổi lên ở các đơn vị, địa phương; hơn 250 công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên. Đã tổ chức thành công gần 20 Hội thảo khoa học, trong đó có nhiều hội thảo có quy mô lớn, có giá trị về lý luận và thực tiễn cho công tác giáo dục và đào tạo của Học viện, như: Hội thảo khoa học “35 năm đào tạo đại học Cảnh sát nhân dân - Những vấn đề đổi mới công tác giáo dục đào tạo”; Hội thảo khoa học “Phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trên biển”; Hội thảo ”Bảo vệ môi trường y tế - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”; Hội thảo - tập huấn ”Tăng cường cưỡng chế trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông” v.v...

Các cán bộ của Học viện đã in, công bố hơn 60 cuốn sách chuyên khảo, chuyên đề và hơn 350 bài báo khoa học trên các Tạp chí trong và ngoài ngành Công an. In, xuất bản được gần 100 giáo trình, chương trình, tài liệu giảng dạy. Ngoài ấn phẩm hàng tháng của Tạp chí Cảnh sát nhân dân. Học viện duy trì tốt trang Website bằng tiếng Việt với hơn 4 triệu lượt người truy cập và bắt đầu triển khai trang Website bằng tiếng Anh.

Cùng với đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong năm học, công tác quản lý, giáo dục học viên của Học viện cũng có nhiều chuyển biến tích cực và đi vào nề nếp. Kỷ luật trong học viên được duy trì tốt. Tình trạng học viên tự ý bỏ học, vi phạm phòng thi đã giảm hẳn. Việc quản lý học viên học ngoài giờ được tăng cường. Các hoạt động đầu khóa, sinh hoạt đầu năm học được tiến hành theo đúng quy định, đội ngũ cán bộ lớp được kiện toàn và tập huấn về công tác quản lý lớp học. Với việc phát động và đẩy mạnh các phong trào trong học viên, tăng cường công tác thực tế, kiến tập, thâm nhập thực tế, tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong phong trào học tập, rèn luyện tốt 2 năm 2009 - 2011, đã có gần 50 tập thể và gần 1000 lượt sinh viên các hệ đã được các cấp khen thưởng. Số học viên bị kỷ luật chiếm tỷ lệ thấp (0,4%), giảm so với năm học trước. Về cơ bản đã chấm dứt các vi phạm nghiêm trọng trong học viên. Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động do Học viện phát động đã có 1.400 sinh viên của Học viện tham gia hiến máu tình nguyện. Học viện đã cử gần 7000 lượt học viên tham gia phục vụ 65 năm ngày truyền thống của lực lượng CAND, 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, bảo vệ Tết Nguyên đán Tân Mão, bảo vệ trật tự an toàn giao thông các tuyến đường vào Nhà trường.

Các hoạt động ngoại khoá như học ngoại ngữ, võ thuật đã trở thành phong trào và hoạt động thường xuyên của cán bộ, học viên. Trong năm đã kết nạp hơn 500 đảng viên mới, chuyển chính thức cho gần 500 đảng viên dự bị.

Công tác hợp tác quốc tế tiếp tục khởi sắc và đi vào chiều sâu và được xác định là khâu đột phá thứ ba của Học viện trong đổi mới giáo dục đào tạo.

Học viện đã đẩy mạnh thực hiện các đề án, dự án, chương trình hợp tác quan trọng như: Đề án liên kết hợp tác đào tạo Thạc sỹ giữa Học viện CSND và Đại học Tổng hợp Maryland Hoa Kỳ; Dự án về tăng cường năng lực đào tạo cán bộ Cảnh sát giao thông được Chính phủ Nhật Bản giúp đỡ và triển khai với số vốn 3,5 triệu USD. Học viện đã nêu sáng kiến và đăng cai tổ chức thành công sáng kiến của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam về Hội nghị hợp tác giáo dục đào tạo cảnh sát ASEAN lần thứ nhất. Sáng kiến này đã được Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN họp tháng 5 năm 2011 tại CHDCND Lào nhất trí đưa thành Hội nghị thường niên tổ chức luân phiên trong các nước thành viên ASEANPOL.

Đồng thời Học viện còn tích cực triển khai các hoạt động trong khuôn khổ 10 bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện CSND và các cơ sở đào tạo cảnh sát của các nước đã ký kết. Trong năm, Học viện đã đón tiếp và làm việc với 17 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Học viện; tổ chức cho 20 đoàn với hơn 140 lượt cán bộ, học viên đi học tập, công tác, thăm quan tại 14 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn về giáo dục - đào tạo, Học viện còn chú trọng các hoạt động xã hội. Năm học vừa qua, Học viện đã tổ chức nhiều hoạt động về vấn đề này, như: là đơn vị Công an nhân dân đầu tiên và cùng với Học viện Hải quân là hai nhà trường đại học đầu tiên ở nước ta đã tổ chức Đoàn cán bộ, học viên ra thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 trên tàu tuần tra của Cục Cảnh sát biển Việt Nam; quyên góp được 1,7 tỷ đồng tặng bộ đội, cảnh sát biển và nhân dân Trường Sa. Học viện đã đi đầu trong phong trào “Hiến máu tình nguyện” với gần 4000 đơn vị máu góp vào Ngân hàng máu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện 198, Bệnh viện Bạch Mai, được Bộ Công an khen thưởng về thành tích đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo của lực lượng CAND. Các đơn vị, lớp học trong Học viện đã tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa như tặng quà “Nghĩa tình đồng đội”, tặng quà cho các gia đình nghèo, các gia đình chính sách, các trẻ em khó khăn, ủng hộ các Khu di tích CAND tại Hà Nội, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Nam, Cà Mau.

Học viện còn là đơn vị Công an đi đầu tiên phong trong công tác hậu cần kỹ thuật của lực lượng CAND. Năm học vừa qua, với sự nỗ lực cố gắng vượt bậc của mình, cùng sự hỗ trợ giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp có hiệu quả của các đơn vị chức năng, Học viện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, tiếp nhận thêm 4,8ha khu đất A13, mở rộng khuôn viên Học viện lên 12,6 ha; đưa vào sử dụng ký túc xá 7 tầng dành cho cán bộ lãnh đạo, chỉ huy; hoàn thành xây dựng 02 ký túc xá 12 tầng hiện đại với nguồn kinh phí trái phiếu của Chính phủ và nhiều công trình khác. Trong năm học Học viện tiếp tục xây dựng và triển khai bước hai Nhà ăn văn hoá với các mô hình Bếp ăn tự chọn, các Bếp ăn tự quản, được lãnh đạo Bộ và các đơn vị bạn đánh giá cao.

Học viện tích cực xây dựng và đưa vào sử dụng các phòng học đạt chuẩn quốc tế phục vụ đào tạo Thạc sỹ liên kết với nước ngoài; hoàn thành xây dựng Phòng học chuyên dụng của Khoa nghiệp vụ Cảnh sát điều tra; Phòng máy tính đào tạo chống tội phạm rửa tiền của Khoa nghiệp vụ Cảnh sát kinh tế; Phòng máy tính Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học. Hoàn thành trang bị máy tính xách tay cho 100% cán bộ, giảng viên các đơn vị.

Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe đã có nhiều đóng góp cho Học viện, nâng quy mô đào tạo lái xe lên 2.500 học viên/năm tại 2 cơ sở tại Hà Nội và Thanh Hóa. Đây là Trung tâm có quy mô lớn nhất trong lực lượng CAND.

Kính thưa toàn thể các đồng chí !

Với thành tích nổi bật trong quá trình xây dựng và trưởng thành, tổng kết năm học 2010-2011, Học viện đã được Bộ Công an đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua về những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khối các trường Công an nhân dân, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2010 về thành tích 35 năm đào tạo đại học Cảnh sát nhân dân giai đoạn 1975-2010; nhiều tập thể và cá nhân đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, Giám đốc Học viện khen thưởng.

Tại Hội thao Vì an ninh Tổ quốc toàn Ngành Công an lần thứ VII, Học viện đạt giải Nhất bóng chuyền nam, giải Nhì bóng chuyền các đội mạnh lực lượng CAND, giải nhất bóng chuyền Hội thao Tổng cục XDLL CAND; giải nhất bóng đá sinh viên các Trường CAND phía Bắc;

Nhân dịp này, thay mặt các thầy giáo, cô giáo và học viên Học viện tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an đã luôn chỉ đạo và tạo điều kiện cho Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian qua. Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân, sự phối hợp cộng tác của các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, vụ, cục, viện, các trường bạn, Công an các đơn vị, địa phương, các đơn vị kết nghĩa, các Cơ quan JICA Nhật Bản, KOICA Hàn Quốc, Cơ quan Cảnh sát Liên bang Ôxtrâylia AFP, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, huyện Từ Liêm và xã Cổ Nhuế; các cơ quan báo, đài đã luôn tạo điều kiện giúp đỡ Học viện; cảm ơn các thế hệ Nhà giáo, cán bộ lão thành luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển của Học viện; chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí giảng viên kiêm chức, các nhà khoa học, các cán bộ thực tiễn đã cộng tác chặt chẽ để Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; cảm ơn những thế hệ cựu sinh viên; các đơn vị tài trợ ... luôn quan tâm, ủng hộ cho quỹ khuyến học và các hoạt động phong trào của Nhà trường. Đặc biệt, chúng tôi cảm ơn đội ngũ các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ công nhân viên trong toàn trường đã nỗ lực không mệt mỏi xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân ngày càng phát triển.

Kính thưa các đồng chí!

Những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua của Học viện là khích lệ. Tuy nhiên để đạt được những mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 của Đảng và Nhà nước, Nghị quyết của Hôi nghị Công an toàn quốc lần thứ 66 và Nghị quyết của Đảng bộ Học viện nhiệm kỳ XV đã đề ra, trước mắt còn rất nhiều khó khăn và thử thách, còn nhiều tồn tại và bất cập. Trước hết là quy mô và nhu cầu đào tạo tăng quá nhanh trong khi cơ sở vật chất chưa theo kịp. Số cán bộ khoa học và giảng viên có trình độ cao của Học viện CSND mặc dù đứng đầu các Trường CAND, nhưng sự kế thừa giữa các thế hệ chưa thật hợp lý và còn thua kém nhiều trường bạn trong và ngoài nước. Chất lượng đào tạo còn nhiều bất cập: đầu vào của sinh viên Học viện CSND và các Trường CAND rất cao nhưng sinh viên ra trường chưa đứng vào những trường hàng đầu đất nước. Việt Nam là nước lớn thứ hai trong khu vực ASEAN nhưng Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam còn tụt hậu nhiều so với Học viện Cảnh sát các nước bạn. Cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn. Diện tích nhà trường còn quá chật hẹp, chỉ bằng ½ diện tích Học viện Cảnh sát Singapore, 1/10 diện tích học viện ANQG Lào, Học viện CSHG Thái Lan và bằng 1/20 diện tích Đại học Công an nhân dân Trung Quốc, v.v..

Kính thưa toàn thể các đồng chí !

Để xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thành địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực đào tạo đại học, sau đại học, bồi dưỡng nâng cao cho lực lượng Cảnh sát nhân dân; mở rộng quan hệ quốc tế, tiến tới đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng CAND và cho đất nước, là trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, là trường trọng điểm của lực lượng CAND và tiến tới của quốc gia, trên cơ sở tiếp tục thực hiện Chỉ thị 296, Quyết định 1229 của Thủ tướng Chính phủ, Đề án 1252 của Bộ Công an, nhiệm vụ năm học của Bộ Công an và Bộ Giáo dục-Đào tạo, chủ đề năm học 2011 - 2012 của Học viện Cảnh sát nhân dân được xác định là: “Xiết chặt kỷ cương, đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên; thực hiện chuẩn đầu ra; tăng cường cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên cơ sở gắn lý luận với thực tiễn và tăng cường hợp tác quốc tế. Trong năm học mới, tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên toàn Học viện cần tập trung thực hiện tốt những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng:

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ”; “, Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục’’, ‘‘Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, ‘‘xây dựng nhà trường kỷ cương, nhà giáo mẫu mực, sinh viên tích cực’’ “ Công an nhân dân thực hiện nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng “Học viện Cảnh sát nhân dân xanh-sạch-đẹp”. Phát huy tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình xây dựng đơn vị đoàn kết, vững mạnh. Xây dựng văn hoá ứng xử, nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh CAND trong cán bộ, học viên. Phấn đấu trở thành đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng CSND Việt Nam ( 20/07/1962-20/07/2012)

Về công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học

Tiếp tục triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ cho các khóa học theo hướng áp dụng các yếu tố tích cực của đào tạo tín chỉ và các yếu tố đào tạo theo niên chế. Nghiên cứu báo cáo Bộ Công an điều chỉnh các văn bản quản lý đào tạo, xây dựng lộ trình, cân đối lại cấu trúc môn học; tiếp tục thực hiện chuyển đổi các chương trình đào tạo và trang bị các thiết bị, công nghệ quản lý phục vụ đào tạo theo học chế tín chỉ. Tổ chức tốt việc thực hiện chuẩn đầu ra đối với học viên các khóa học, hệ học như đã công bố. Làm tốt công tác tuyển sinh và nhập học cho các khóa học, hệ học trong và ngoài Học viện theo chỉ tiêu được Bộ duyệt. Tích cực thúc đẩy tiến độ để mở mã ngành đào tạo đại học Cử nhân tiếng Trung Quốc; cử nhân xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, cử nhân luật cho lực lượng CAND và các ngành dân sự; 03 mã ngành đào tạo thạc sĩ mới và mã ngành đào tạo tiến sĩ chuyên ngành quản lý nhà nước về TTATXH. Tổ chức tổng kết và hội thảo 20 năm đào tạo sau đại học của Học viện Cảnh sát nhân dân và cũng là của lực lượng CAND.

Có giải pháp và biện pháp quản lý cụ thể để nâng cao chất lượng các đề tài, luận án, luận văn, khoá luận tốt nghiệp. Tăng cường đầu tư nghiên cứu các các đề tài khoa học về lĩnh vực xây dựng lực lượng, giáo dục đào tạo của lực lượng CAND. Tập trung biên soạn nhanh, có chất lượng các giáo trình, chương trình môn học mới của chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ, nhất là giáo trình sau đại học. Triển khai thực hiện đề tài cấp Nhà nước và hoàn thành đề tài trọng điểm được Bộ Công an giao.

Về công tác tổ chức cán bộ, xây dựng lực lượng, tập trung vào công tác đào tạo, bồi dưỡng giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, phấn đấu để giảng viên Học viện CSND đạt 04 tiêu chí: là nhà giáo có đạo đức nghề nghiệp, là nhà sư phạm, là cán bộ nghiên cứu khoa học và là một nhà hoạt động thực tiễn giỏi. Báo cáo Bộ Công an phê duyệt đề án trường trọng điểm và ban hành quy định mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Học viện với tư cách là trường trọng điểm của lực lượng CAND. Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Học viện với tư cách là Đảng bộ cấp trên cơ sở, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ. Quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đảng bộ Học viện lần thứ XV, nhiệm kỳ 2010-2015.

Chú trọng và làm tốt công tác trực ban bảo vệ cơ quan. Phối hợp chặt chẽ với Công an TP Hà Nội và chính quyền địa phương làm trong sạch địa bàn xung quanh Học viện, tạo môi trường sư phạm tốt. Tiếp tục đầu tư nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu tổng hợp và hợp tác quốc tế của Học viện đáp ứng các yêu cầu của tình hình mới. Tăng cường công tác pháp chế, chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của Học viện. Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với Công an các địa phương, với các Tổng cục, Bộ tư lệnh Cảnh sát và với các nhà trường CAND, các trường đại học khác trong nước.

Triển khai các Bản ghi nhớ hợp tác đào tạo đã ký‎ với các nước, trọng tâm là hợp tác đào tạo với hai nước bạn Lào, Cămpuchia. Tập trung vào 3 Dự án Triển khai chương trình liên kết đào tạo Thạc sỹ bằng Tiếng Anh chuyên ngành lãnh đạo Tư pháp hình sự với Trường Đại học tổng hợp Maryland Hoa Kỳ, dự án đào tạo cán bộ Cảnh sát giao thông với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản, dự án thành lập Trung tâm đào tạo Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao với sự hỗ trợ của Cảnh sát liên bang Úc. Thực hiện trao đổi sinh viên với Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc. Phấn đấu đưa Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam trở thành một Trung tâm đào tạo cán bộ Cảnh sát của khu vực ASEAN và quốc tế.

Về công tác nghiên cứu khoa học: Học viện sẽ tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả 20 năm đào tạo sau đaị học CSND (1992-2012) để tổng kết đánh giá, rút ra các ưu, nhược điểm trong công tác đào tạo sau đại học của Học viện. Tăng cường phổ biến kết quả nghiên cứu phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và thực tiễn chiến đấu của Công an các đơn vị, địa phương. Tổ chức tốt công tác phục vụ giáo trình, tài liệu, trang thiết bị, phương tiện dạy học. Nâng cao chất lượng các Website của Học viện, nhất là trang Website Tiếng Anh. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng Tạp chí Cảnh sát nhân dân và Chuyên đề Thông tin tội phạm học của Học viện.

Về công tác quản lý, giáo dục học viên: Tiếp tục tổ chức tốt cuộc vận động “Giáo viên Chủ nhiệm mẫu mực, học viên chuyên cần, lớp học kiểu mẫu’’. Tăng cường công tác giáo dục, xây dựng ý thức kỷ luật, nếp sống văn hóa chính quy, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý, giáo dục học viên; phấn đấu giảm các hiện tượng tiêu cực, giảm tỷ lệ kỷ luật học viên so với năm học 2010-2011; duy trì và đảm bảo tính thiết thực hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ; tăng cường giáo dục đạo đức, tác phong, lối sống, nâng cao vai trò tự quản của học viên.

Về công tác hậu cần phục vụ: Học viện CSND quyết tâm phấn đấu là đơn vị đi tiên phong trong công tác hậu cần – kỹ thuật của Ngành.Thực hiện Đề án trường trọng điểm sau khi được lãnh đạo Bộ Công an phê duyệt. Tiếp tục tập trung đầu tư nâng cấp giảng đường, xây dựng các phòng học chuẩn, các phòng học trực tuyến, đảm bảo phương tiện phục vụ giảng dạy, học tập. Triển khai xây dựng Thư viện hiện đại 12 tầng đã được Bộ duyệt và các ký túc xá sinh viên xây dựng theo Đề án trái phiếu của Chính phủ. Đảm bảo tốt điều kiện làm việc, học tập, nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên, cũng như điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học tập và rèn luyện của học viên, nhà ở cho cán bộ.

Báo cáo Bộ Công an tổ chức quy hoạch Học viện CSND thành 3 cơ sở chính:

- Báo cáo UBND TP Hà Nội cho phép mở rộng khuôn viên Học viện hiện nay tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội lên 18-20ha làm cơ sở Trung tâm Học viện và làm cơ sở nghiên cứu khoa học với các Viện nghiên cứu, Trung tâm, xưởng thực nghiệm, làm cơ sở đào tạo cao học và nghiên cứu sinh, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo chỉ huy CSND toàn quốc, bồi dưỡng kiến thức an ninh, trật tự cho cán bộ Đảng và chính quyền các cấp, làm cơ sở đào tạo học viên quốc tế.

- Báo cáo UBND Tỉnh Vĩnh Phúc cấp 100 ha làm cơ sở đào tạo hệ đại học với quy mô 9500 học viên tại xã Kim Long, huyện Tam Dương và thuê tư vấn quốc tế thiết kế xây dựng một nhà trường đào tạo đại học cảnh sát đạt chuẩn quốc tế với đầy đủ các thao trường huấn huyện và các cơ sở dạy và học tập.

- Báo cáo Bộ Công an cho đầu tư xây dựng Trung tâm bồi dưỡng kết hợp nghỉ ngơi dành cho học viên quốc tế tại Thị xã Cửa Lò, Nghệ An trên diện tích đất 7000m2 đã được UBND Tỉnh Nghệ An cấp.

Kính thưa các đồng chí !

Để đạt được những nhiệm vụ nêu trên, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đề nghị các đơn vị, tổ chức đoàn thể, toàn thể cán bộ, học viên Học viện hãy đoàn kết, tích cực, chủ động, sáng tạo nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng, tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học 2011-2012 của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Xin kính chúc Giáo sư Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo, cùng các đồng chí đại biểu mạnh khoẻ. Chúc các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ, công nhân viên và học viên dồi dào sức khoẻ, nghị lực, đạt thành tích cao nhất trong năm học mới.

Xin trân trọng cám ơn!

Bài này đã được xem: 34487
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 45823630
Đang truy cập: 811